Tiếp xúc với nước tiểu mèo trong một thời gian dài có thể khiến sức khỏe của bạn gặp vấn đề. Vậy làm thế nào để khử mùi cát mèo? Đâu là cách khử mùi phân mèo hiệu quả?

1. Mối nguy hiểm từ nước tiểu mèo

a. Với người

Thành phần nước tiểu mèo chủ yếu là nước, nhưng nó cũng chứa các hợp chất hóa học như amoniac hay lưu huỳnh. Những chất này có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến bạn. Amoniac trong nước đái mèo khai kinh khủng, và chúng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ngay cả đối với những người khỏe mạnh.

Nếu bạn đang sống trong một môi trường kém thoáng khí được nuôi chung với nhiều con mèo hoặc một ngôi nhà mà không biết cách khử nước đái mèo, thì chất lượng không khí sẽ bị tổn hại do amoniac.

– Nước tiểu của chó mèo có chứa amoniac, một chất gây kích ứng phổi. Nồng độ amoniac thấp (50ppm) cũng gây kích ứng khướu giác, mắt và da, nhất là khi bạn có hệ thống miễn dịch kém như bị dị ứng, hen suyễn, hay đau nửa đầu.

khử mùi cát mèo
Nếu không biết cách xử lý nước đái mèo, sức khỏe bạn dễ bị ảnh hưởng

– Khi bạn hít phải một lượng lớn amoniac, bạn sẽ cảm thấy cay mắt, nghẹt mũi, nhức đầu, tệ hơn là bỏng cổ họng hay đường hô hấp, dẫn đến tình trạng suy hô hấp, hen suyễn, viêm phế quản, viêm phổi.

– Một loại vi khuẩn hiếm gặp trong nước tiểu mèo có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu nó xâm nhập vào máu khi tiếp xúc với da của bạn. Sốt, nôn mửa, tiêu chảy, và thậm chí tổn thương thận hoặc gan có thể xảy ra trong một số trường hợp cực kỳ hiếm.

– Tiếp xúc mùi hôi khai trong thời gian dài cũng khiến tinh thần bạn mệt mỏi, dễ cáu giận, stress và lo lắng.

– Trẻ em có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề này hơn khi hít phải amoniac vì trọng lượng cơ thể của chúng thấp hơn người lớn.

b. Với mèo

– Tạo áp lực lên mũi mèo: Khướu giác của mèo thính hơn con người gấp 16 lần. Điều này có nghĩa là chúng phải chịu đựng mùi hôi thối từ thau cát vệ sinh hơn bạn 16 lần.

– Ảnh hưởng tới thận và đường tiết niệu của mèo: Mèo ghét thau cát bẩn thỉu và hôi hám, chúng sẽ không đi vệ sinh nếu chậu cát quá bốc mùi. Thay vào đó, chúng đi ra nhà hoặc nín lại; điều này gây hại cho thận và bàng quang (nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng bàng quang…)

khử mùi cát mèo
khử mùi cát mèo

2. Cách khử mùi cát mèo

Mùi hôi khai từ thau cát mèo chủ yếu tới từ nước đái mèo. Nước tiểu của chúng gồm các chất bốc mùi hôi tanh như ammoniac, lưu huỳnh – thiols, axit pyruvic. Các chất này “hòa quyện” lại với nhau, tạo nên một hỗn hộp mùi hôi khai tanh tưởi trong khay cát mèo. Với cách khử mùi phân mèo trong phòng, bạn chỉ cần dọn chúng đi là mùi hôi sẽ không còn. Vậy đâu là cách khử mùi hôi nước tiểu mèo, thau cát mèo hiệu quả?

a. Dọn dẹp nhà vệ sinh cho mèo thường xuyên

Đây là điều kiện tiên quyết để giúp khử mùi cát mèo, khử nước tiểu mèo hiệu quả. Nếu bạn không dọn dẹp thường xuyên thì cho dù có thử các cách khác thì cũng không khử mùi hôi nước đái mèo được.

– Dọn dẹp, hốt bỏ phần chất thải của mèo ít nhất 1 lần/ 1 ngày. Nếu bạn nuôi từ 2 con mèo trở lên thì hãy mua số thau cát bằng với số mèo.

Cách khử mùi hôi cát mèo

– Mỗi cuối tháng, hãy đổ bỏ toàn bộ khay cát. Đem khay ra rửa ráy và phơi nắng, điều này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn và mùi hôi tanh đọng ở đáy, trong những vết xước mà mèo cào. Lưu ý là hãy dùng nước tẩy rửa dịu nhẹ nhé!

b. Dùng bột khử mùi cát mèo

Mọi người thường không coi trọng việc dùng thêm các sản phẩm khử mùi hôi phân mèo, cát mèo. Nhưng cách này đóng vai trò không hề nhỏ trong việc khử mùi cát mèo. Hãy lấy một ví dụ như sau:

  • Mỗi ngày bạn đều tắm rửa sạch sẽ, nhưng người bạn vẫn sẽ bốc mùi vào gần cuối ngày (nhất là khi trong những ngày nắng nóng hoặc phải vận động nhiều). Vì vậy, bạn dùng thêm nước hoa hay các loại lăn/xịt khử mùi.

  • Điều này tương tự như việc bạn dọn khay cát mèo. Mỗi ngày bạn đều dọn dẹp thau cát mèo, nhưng vì nhiều lý do khác nhau (chế độ ăn, loại cát mèo, môi trường…) mà nhà vệ sinh cho mèo vẫn bốc mùi hôi khai.

khử mùi cát mèo
Bột khử mùi cát mèo giúp trung hòa và loại bỏ mùi hôi khai

Việc dùng bột khử mùi phân mèo có thể giúp bạn giải quyết tình trạng hôi khai của thau cát một cách gốc rễ. Thay vì đè mùi bằng hương thơm như các loại sản phẩm khử mùi cát mèo khác (xịt khử mùi phân mèo, hạt khử mùi phân mèo..), bột khử mùi MeLa trung hòa các chất bốc mùi trong thau cát, từ đó giúp giảm và loại bỏ mùi hôi.

Một trong những đặc tính tuyệt vời của bột khử mùi MeLa là không mùi. Điều này giúp không những phù hợp với những bạn bị viêm mũi dị ứng mà còn hoàn toàn không gây kích ứng cho khướu giác cực nhạy của bé mèo. Chỉ cần lót một lớp bột dưới đáy thau vệ sinh hoặc trộn chung với cát, bạn sẽ thấy hiệu quả trong vòng 24h.

Các loại ịt khử mùi nước tiểu mèo chỉ có tác dụng nhất thời và dùng mùi thơm để át đi chứ không thực sự khử mùi cát mèo

c. Điều chỉnh thức ăn

Nếu các cách tẩy mùi nước đái mèo trên chưa thực sự hiệu quả thì hãy điều chỉnh thức ăn cho các bé mèo của bạn. Một trong những nguyên nhân khiến nhà vệ sinh cho mèo bốc mùi là do thức ăn. Việc ăn hạt thường xuyên, cộng với việc ít uống nước, sẽ khiến nước tiểu của mèo cô đặc hơn và do đó sẽ nồng mùi hơn. Điều này là do hạt chỉ chứa 10% độ ẩm và để điều tiết cơ thể, mèo sẽ giữ ẩm hơn.

Để khắc phục điều này, hãy cho mèo ăn hạt chất lượng cao. Hãy chuyển qua chế độ ăn nhiều protein và ít tinh bột (carb) nhất có thể nhé.

Điều chỉnh chế độ ăn cũng là 1 trong những cách khử mùi cát mèo hiệu quả

Trên đây là một số cách khử nước tiểu mèo, khử mùi cát mèo hiệu quả. Bạn hãy áp dụng và tự mình kiểm nghiệm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mới đặt mua sản phẩm