Mèo ghét mùi gì và thích mùi gì? Mèo là bậc thầy trong việc hít ngửi. Chúng có đến 45 đến 80 triệu cơ quan cảm thụ khướu giác, trong khi con người chúng ta chỉ có 5 triệu. Điều này tương đương chúng ghét và thích 1 mùi gấp nhiều lần chúng ta.

Bản chất mèo là những kẻ săn mồi và vì vậy chúng được phú cho một khứu giác cực mạnh. Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2017 và được công bố trên tạp chí Khoa học Hành vi Động vật Ứng dụng đã tiết lộ rằng mèo có khứu giác vượt trội so với chó.

Theo nghiên cứu, động vật có vú có ba loại protein thụ cảm mùi hương trong mũi. Một trong những protein thụ thể này là V1R, được cho là giúp động vật có vú phân biệt mùi này với mùi khác. Chó có 9 biến thể của loại protein đó, trong khi mèo có 30 biến thể. Chúng ta, con người, chỉ có 2 mà thôi.

Nếu con người chúng ta nhận biết được một số mùi nhất định để thích và ghét chỉ với hai biến thể của V1R, thì chắc chắn sẽ có một lượng lớn mùi mà loài mèo không thể chịu đựng được. Đâu là mùi hương mà mèo ghét và thích?

1. Mèo ghét mùi gì?

a. Cam quýt

Đây là mùi hương mèo ghét đứng đầu danh sách! Trong khi mùi của các loại trái cây có múi như cam, chanh và chanh rất sảng khoái với chúng ta, mèo lại không thích mùi này. Là kẻ thù truyền kiếp của mèo, cam quýt thực sự được sử dụng như một thành phần trong thuốc xua đuổi mèo. Không chỉ có mùi cam quýt xua đuổi mèo mà hương vị của trái cây họ cam quýt cũng vậy.

mèo ghét mùi gì
Mèo kỵ mùi gì

Cam, quýt, bưởi, chanh.. cũng là mùi hương đuổi mèo. Khi bạn đang cố gắng huấn luyện mèo tránh xa một vị trí nào đó trong nhà, hãy đặt vỏ cam quýt bưởi tại đó. Nếu thỉnh thoảng có một con mèo vẫn ghé thăm sân sau của bạn để làm hỏng hoa của bạn, bạn chỉ cần lấy một ít dầu cam và xịt khắp nơi. Ngoài ra, hãy bóc một quả cam hoặc vài quả chanh và rải vỏ xung quanh sân sau của bạn. Điều đó sẽ khiến mèo tránh xa.

b. Các chất khử mùi

Các công ty thích bán cho chúng ta các loại chất tẩy rửa hoặc khử mùi có hương thơm nồng nặc. Bạn có thể thích những mùi thơm này nhưng mèo thì không. Những mùi này có thể gây hại cho giác quan của mèo, thậm chí gây ngộ độc nếu chúng liếm phải.Bạn nên lưu ý đến việc sử dụng những thứ như vậy xung quanh mèo, đặc biệt là gần bát thức ăn và nhà vệ sinh của chúng.

Mèo ghét mùi gì? Những sản phẩm xịt khử mùi có mùi thơm nồng nặc

Điều này cũng tương tự như cát khử mùi cho mèo hay xịt khử mùi chó mèo. Chúng có thể thơm với bạn nhưng với mèo, điều này thật kinh khủng.

c. Nhà vệ sinh cho mèo dơ bẩn

Con mèo ghét mùi gì? Như các bạn đã biết, mèo rất khó tính đến mức chúng chôn vùi chất thải của chúng. Và trong nhà, nơi duy nhất để làm điều này là trong một chiếc hộp tương đối nhỏ. Với khứu giác đáng kinh ngạc của mình, mèo có thể ngửi thấy mùi mà bạn không thể ngửi. Điều này đồng nghĩa với việc thau cát thực sự rất hôi, chỉ có điều là bạn không ngửi thấy mà thôi.

Mùi của một thau cát bẩn có lẽ là mùi gây cản trở nhất đối với lũ mèo của chúng ta. Rốt cuộc, không ai muốn vào một phòng toilet bốc mùi cả.

Mèo ghét mùi gì – Mùi thau cát dơ bẩn hôi tanh

Vậy nên, bạn phải tập thói quen dọn dẹp khay cát mèo thường xuyên, nếu không chúng sẽ giải quyết nỗi buồn ở chỗ khác. Tránh đổ thêm các chất khử mùi có mùi thơm vào, ví nó sẽ biến thành một nồi thập cẩm mùi thơm thúi lẫn lộn. Tốt nhất là bạn nên dùng các loại sản phẩm khử mùi phân mèo không mùi an toàn cho mèo.

d. Ớt

Ớt đủ để gây kích cho mèo. Nếu ớt dính vào móng mèo mà sau đó chúng dùng chân để chải quanh mắt, điều này thực sự gây đau đớn cho chúng.

e. Bạc hà người

Mèo ghét mùi bạc hà. Khác với bạc hà mèo (catnip), mèo thường không thích cây bạc hà cho người. Những loại bạc hà này đều chứa salicylate, một chất độc đối với mèo.

Mùi gì làm mèo sợ? Bạc hà người

f. Những con mèo khác

Mèo ghét mùi gì nhất? Mèo là những thợ săn thích khẳng định lãnh thổ của chúng. Mặc dù chúng không quan tâm đến mùi của những con mèo khác trong khu vực của chúng, nhưng mùi của một con mèo mới có thể khiến con mèo cũ của bạn rất kích động.

Tệ hơn nữa, một số con mèo có thể bắt đầu đánh dấu toàn bộ ngôi nhà bằng nước tiểu của chúng; và đó là mùi mà bạn hoàn toàn không muốn trải nghiệm.

mũi mèo
Mũi mèo và hiệu ứng Flehmen

g. Cá hư

Mèo yêu thích hương vị của cá. Tuy nhiên, có một sự khác biệt rất lớn giữa việc thích một con cá vì vị của nó và thích một con cá vì mùi của nó. Cũng giống như con người, mèo ghét mùi cá hư hoặc thịt hư.

Trong bất kỳ trường hợp nào, không được cố cho mèo ăn cá hoặc thịt ôi thiu. Trước hết, nó sẽ làm cho ngôi nhà của bạn có mùi giống như một nghĩa trang dưới nước. Và thứ hai, con mèo của bạn sẽ không thực sự ăn nó. Và nếu một con mèo ăn phải cá thiu, nó có thể bị ngộ độc hoặc bị bệnh.

h. Chuối

Đúng vậy, những quả chuối thơm ngon chứa đầy kali tốt cho sức khỏe mà tất cả chúng ta đều yêu thích lại là mùi mèo sợ. Nếu bạn để vỏ chuối ở đâu đó, con mèo của bạn sẽ không bao giờ đến gần chỗ đó cho đến khi mùi đã biến mất.

mèo ghét mùi gì
Mèo ghét mùi gì nhất- Một số con mèo rất ghét mùi chuối

i. Tinh dầu

Nhiều người trong chúng ta có quan niệm sai lầm rằng mèo ghét hoa và cây cối, điều này không đúng. Mèo có thể tương tác với hoa mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Tuy nhiên, mèo có vấn đề với tinh dầu vì khứu giác rất mạnh.

Mùi hương quá mạnh của tinh dầu có thể khiến mèo phát điên và dẫn đến một số phản ứng nghiêm trọng. Một số loại tinh dầu còn khá độc với mèo. Chưa kể khi chúng liếm phải tinh dầu từ máy xông tinh dầu của bạn, chúng có thể bị ngộ độc hoặc gan bị ảnh hưởng

2. Mùi mèo thích

Khi mèo yêu một mùi nào đó, chúng có thể sẽ dành một khoảng thời gian để thích thú và lăn lộn trong đó.

a. Bạc hà mèo (catnip)

Mèo thích catnip – Đây là một sự thật hiểu nhiên! Có khoảng 359.000 video trên YouTube mà bạn có thể xem chứng minh điều này. Tất cả là do một loại dầu có tên là nepetalactone trong lá cây này và nó tác dụng của nó đối với não của mèo.

Mèo ghét mùi gì và thích mùi gì?

b. Cây nữ lang, hoa kim ngân và cây nho bạc

Các loại cây này có tác dụng tương tự đối với mèo của bạn như catnip; chúng gây hưng phấn và kích thích. Cây nho bạc thậm chí còn gây hưng phấn với mèo hơn cả catnip nữa. Nhưng hãy cẩn thận khi để mèo tiếp xúc với loại cây  nữ lang nhé và không để chúng tiếp cận với nó  mà không được giám sát.

c. Mùi của bạn

Mèo gắn bó với bạn, chúng yêu bạn và chúng tập trung vào mùi hương. Có nghĩa là mèo sẽ bị thu hút bởi mùi hương của bạn – mùi hương này chỉ xảy ra mạnh nhất ở những nơi như giày hoặc nách áo sơ mi của bạn. Do đó, tại sao một số con mèo lại cố gắng dúi mặt vào đôi giày thể thao hoặc vào nách của bạn. Một thứ tình yêu đầy mùi vị!

Mèo ghét mùi gì? Mùi hôi nhưng chúng lại rất thích mùi từ những chỗ bốc mùi của bạn

3. Kết luận

Mùi hương thúc đẩy cuộc sống của mèo và chiếm một phần lớn trong cách chúng hiểu và định hướng thế giới. Chúng thậm chí còn sử dụng mùi hương để giao tiếp, cho dù cảm nhận về khu vực xung quanh nơi những con mèo khác đã đánh dấu lãnh thổ, hay xác định những con mèo khác (và điều gì có thể khác về chúng) bằng mùi hương đặc trưng. Là bạn của mèo, chúng ta ít nhất có thể làm gì đó để khiến cuộc sống của chúng tốt hơn, như là hạn chế mùi mà mèo ghét nhất và làm chúng dễ chịu bằng mùi chúng thích.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: MeLa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mới đặt mua sản phẩm