Chiếc mũi mèo nhỏ xinh bạn nhìn thấy đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của loài vật lắm lông này. Nó là con đường để mèo nhận biết thế giới! Nếu bạn hiểu rõ hơn về vai trò của mùi hương đối với cuộc sống của mèo, bạn có thể cải thiện nó và làm mèo hạnh phúc hơn.

1. Cách mèo xử lý mùi hương

Mèo có 2 cơ quan quan trọng dùng để ngửi và phát hiện các loại mùi:

  • mũi mèo: hai lỗ mũi cho phép mùi hương đi vào khoang mũi.
  • cơ quan Jacobsen (hay còn gọi là vomeronasal): nó nằm sau răng cửa, ở vòm miệng, và kết nối với khoang mũi mèo. Khi bạn nhìn thấy một con mèo đang há miệng ra, đây là phản ứng Flehmen, chúng đang sử dụng cơ quan Jacobsen của mình để phân tích mùi hương và pheromone.
mũi mèo
Mũi mèo và hiệu ứng Flehmen

Tại sao mèo có hai hệ thống đánh hơi? Mỗi loại xử lý các loại mùi hương khác nhau và chúng cùng nhau tạo nên siêu năng lực cho mũi mèo.

Mũi có thể nhìn thấy của mèo (nhân tiện, dấu hoa văn trên mũi mèo là riêng biệt giống như hoa tay của người) phát hiện các mùi thường xuyên trong môi trường, chẳng hạn như mùi thức ăn. Mùi tác động vào các thụ thể khứu giác, chúng sẽ gửi tín hiệu đến não mèo để phân tích và đưa ra phản ứng có thể xảy ra.

Mặt khác, cơ quan Jacobsen thu nhận pheromone, các chất hóa học truyền đạt thông tin về xã hội, lãnh thổ và tình dục. Mỗi con mèo tiết ra dấu hiệu pheromone độc ​​đáo của riêng mình từ các tuyến đặc biệt nằm giữa mắt, ở khóe miệng, ở gốc đuôi, giữa các miếng đệm trên bàn chân và trên các bộ phận khác của cơ thể. Cơ quan này nắm bắt các liên lạc hóa học này từ những con mèo khác và gửi tín hiệu đến não để xử lý.

Hai cơ chế tìm kiếm mùi hương này kết hợp với nhau cung cấp cho mèo một bức tranh đa chiều về thế giới xung quanh. Trên thực tế, mèo dựa vào những bản đồ mùi này hơn nhiều so với mắt của chúng để “nhìn” những gì đang diễn ra gần đó, đưa khứu giác vào trong những giác quan mạnh nhất của chúng.

2. Cách mèo sử dụng mùi hương của mình

Mũi mèo cho chúng biết về thế giới này nhiều hơn bạn nghĩ. Mèo sử dụng mùi môi trường và Pheromone để khẳng định lãnh thổ và giao tiếp với những con mèo khác. Mèo có tuyến mùi trên đầu, giữa mắt và tai, ở bên trán, má, dưới cằm, khóe miệng, giữa các miếng đệm trên bàn chân, ở gốc đuôi, ở vùng hậu môn sinh dục và xung quanh núm vú của mèo cái. Các tuyến này sản xuất pheromone.

– Tìm kiếm thức ăn: Mũi của mèo có thể chỉ ra sự hiện diện của một con chuột gần đó, tạo ra phản ứng săn mồi ngay lập tức. Chúng cũng có thể ngửi được mùi pate khi cách đó cả 2 tầng lầu.

Mèo con được sinh ra với đôi mắt nhắm và đôi tai đóng lại. Lúc nãy, mũi mèo đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chúng sử dụng cảm giác ấm áp, xúc giác và khả năng phát hiện mùi hương để tìm ổ của mình. Ổ có đầy đủ các tín hiệu hóa học (mùi hương) – dịch tiết từ của mèo mẹ đánh dấu khu vực đó và lông, nước bọt và nước tiểu của mèo con. Mùi của ổ này được cho là có thể làm giảm căng thẳng ở mèo con, có tác dụng xoa dịu và cải thiện sức khỏe của chúng.

Bạn có biết rằng trong một lứa mèo con, vào thời điểm chúng được một hoặc hai ngày tuổi (và cho đến khoảng 32 ngày), mỗi con đều có núm vú ưa thích của riêng mình đối với mẹ? Pheromone được tiết ra từ các tuyến xung quanh núm vú. Khi mèo con có thể di chuyển xung quanh nhiều hơn, “sự cố định đầu ti” của chúng giảm xuống và mèo con sẽ bú sữa từ những con mèo cái khác cũng như mẹ của chúng.

– Đánh dấu lãnh thổ: Mèo phân định ranh giới nhà của chúng bằng nước tiểu và pheromone, thực hiện các vòng định kỳ để nhận biết những khu vực mà mùi hôi đã nhạt đi. Những thứ bao gồm “quyền sở hữu” của chúng bao gồm đồ nội thất, tường, và thậm chí cả bạn. Đúng vậy, những cái xoa má và những cú dụi đầu nhẹ nhàng là cách mà mèo tuyên bố bạn là của nó.

– Giao tiếp xã hội:  Những con mèo không bắt tay, ôm hoặc trao đổi số điện thoại khi chúng gặp nhau, nhưng chúng có liên hệ với nhau và đọc những tín hiệu xã hội nhỏ thông qua khứu giác đặc biệt của chúng. Chúng có thể cọ xát hoặc va chạm vào đầu để giải phóng pheromone và đánh hơi các bộ phận giải phẫu khác nhau để tìm manh mối về nhau (bao gồm cả trực tràng, nơi cũng tiết ra pheromone). Họ cũng có thể kiểm tra nước tiểu và phân của nhau. Tất cả những gì đánh hơi được cung cấp một kho tàng thông tin, bao gồm việc: người mới quen là bạn hay thù, họ thích ăn gì, tâm trạng ra sao, sức khỏe ra sao và họ là nam hay nữ.

mũi mèo
Mũi mèo giúp chúng nhận biết đối phương có phải người quen hay không

Mèo đực và mèo cái phản ứng khác nhau với mùi từ những con mèo khác. Phản ứng Flemen và đánh dấu lãnh thỗ bằng nước tiểu phổ biến hơn ở mèo đực, trong khi mèo cái chú ý đến chất tiết trên da hơn là nước tiểu.

 

– Tìm kiếm tình yêu: Không có gì ngạc nhiên khi các tín hiệu khứu giác đóng một vai trò quan trọng trong quá trình giao phối của mèo. Mèo cái trong thời kỳ động dục có thể thu hút mọi con mèo đực cách xa đến một dặm bằng các kích thích tố sinh dục mạnh mẽ của chúng.Thật không may là chúng thậm chí còn phát nước tiểu xung quanh nhà để mời gọi nữa. Đó là lý do bạn nên triệt sản mèo để ngăn chặn điểu này và đảm bảo sức khỏe của chúng.

mũi mèo
Mũi mèo đánh hơi nhau như 1 lời chào hỏi

3. Một số mẹo nhỏ cho chủ nuôi

Các tín hiệu hóa học (mùi hương) rất quan trọng đối với mèo, ngay cả khi bạn không phải lúc nào cũng có thể ngửi thấy.

– Một số mùi giúp mèo cảm thấy an toàn và yên tâm; điều này có nghĩa là nếu bạn dọn dẹp quá nhiều khiến mùi hương biến mất, có thể khiến mèo lo lắng hơn. Bạn nên hạn chế sử dụng các sản phẩm tẩy rửa gần khu vực nghỉ ngơi, trụ cào của chúng.

– Ở những nơi mèo thường xuyên cọ xát, đồ đạc hoặc tường thường bị đánh dấu và thậm chí có thể bị bong tróc sơn. Mèo có được cảm giác thoải mái từ những khu vực có mùi giống như chúng. Vì vậy, nếu bạn có thể ngừng dọn dẹp hoặc sơn lại càng lâu càng tốt, mèo của bạn sẽ thích điều đó hơn.

Mũi mèo – mèo đánh dấu mùi hương lên đồ vật

– Thêm mùi hương của mèo vào đồ đạc mới hoặc môi trường mới có thể giúp mèo cảm thấy bình tĩnh và thư thái. Điều này có thể đặc biệt quan trọng ở các nơi gửi mèo, nơi mèo phải đối mặt với một môi trường hoàn toàn mới và căng thẳng.

– Ý tưởng về mùi hương như một điểm tham chiếu trong môi trường có thể đặc biệt hữu ích đối với những người nuôi mèo mù.

– Cung cấp mùi hương cho mèo có thể là một hoạt động phong phú, đặc biệt là đối với mèo nuôi trong nhà. Catnip là một ví dụ rõ ràng. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn dùng các loại mùi hương hóa chất xung quanh mèo. Mũi mèo rất thính, vì vậy một mùi hương nhẹ đối với bạn có thể là rất nồng nặc đối với chúng. Điều này cũng tương tự với các sản phẩm khử mùi trong nhà hay cho mèo. Đừng dùng các loại có mùi hương quá nặng vì chúng sẽ gây áp lực lên mũi mèo.

mũi mèo
Hạn chế những sản phẩm có mùi không tốt cho mũi mèo

– Việc cào cấu rất quan trọng đối với mèo, vì vậy chúng cần được cung cấp các trụ cào thích hợp.

– Nếu mèo của bạn không sử dụng nhà vệ sinh cho mèo một cách thích hợp (đi tiểu bên ngoài hộp, phun nước tiểu, đi ị không đúng chỗ), thì ngoài việc đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra vấn đề y tế, bạn cũng nên cân nhắc những yếu tố khác.

  • Liệu mèo của bạn có đang bị căng thẳng? Hãy tìm và giải quyết nguồn gốc của sự căng thẳng đó
  • Nhà vệ sinh cho mèo có đủ lớn và được đặt ở những khu vực yên tĩnh? Tập tính của mèo là đào bới khi đi vệ sinh, vì vậy chúng cần có nơi đủ rộng rãi để có thể “giải quyết công chuyện” của mình một cách thoải mái
  • Thau cát mèo có bốc mùi kinh khủng hay lâu rồi chưa được dọn dẹp? Mũi mèo thính hơn chúng ta 15-16 lần. Điều này có nghĩa là chúng có thể ngửi được nhiều hơn và rõ hơn chúng ta. Nếu thau cát hôi tanh với bạn thì có nghĩa rất rất hôi với mèo. Và chúng sẽ không chọn nơi hôi thối để “giải quyết” mà chọn một nơi khác để làm.
  • Mùi cát mèo hay các loại sản phẩm xịt khử mùi khiến mèo khó chịu và không thích? Một số con mèo không thích loại cát có kết cấu/hương thơm hoặc các sản phẩm khử mùi thơm nồng nặc. Bạn hãy đổi loại cát hoặc dùng các sản phẩm khử mùi KHÔNG MÙI khác.
khử mùi cát mèo
Bột khử mùi cát mèo giúp trung hòa và loại bỏ mùi hôi khai

4. Kết luận mũi mèo và mùi hương

Mùi hương đóng quan trọng rất nhiều đối với mèo, và mũi mèo có thể phân biệt giữa nhiều mùi khác nhau. Bạn có thể sử dụng những gì mình đã biết để giúp mèo cảm thấy thoải mái và an toàn hơn, thậm chí đảm bảo sức khỏe cho chúng.

Nguồn: companionanimalpsychology
Người viết: MeLavn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mới đặt mua sản phẩm